ริ้วรอยหาย เพิ่มความอ่อนเยาว์ให้ผิว เผยผิวใหม่ไฉไลกว่าเดิม

Acetyl Hexapeptide-8 (Argireline) หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ACE PEP

มีชื่อทางการตลาดว่า Argireline คือเปปไทด์ทำหน้าที่ลดการยึดตัวของกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดริ้วรอยโดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก และรอบดวงตา มีความอ่อนโยน และปลอดภัยสูงสุด กระตุ้นให้ผิวสังเคราะห์คอลลาเจน และสารอื่นๆที่มีความสำคัญต่อความอ่อนเยาว์ของผิว และ Argireline ทำหน้าที่ลดการตึงตัวของกล้ามเนื้อ ซึ่งทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า ใบหน้าจะกลับมาแลดูกระชับขึ้น พร้อมปกป้องผิวจาการเกิดริ้วรอยใหม่ๆ

 

Argireline  เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดริ้วรอยลึกที่เกิดจากการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อซ้ำๆ และการแสดงอารมณ์ เช่น การขมวดคิ้ว การหัวเราะพฤติกรรมเหล่านี้สามารถทำให้เกิดริ้วรอยได้โดยที่เราไม่รู้ตัวArgireline จะช่วยลดการหลั่งของสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อบนใบหน้า จึงมีผลให้สามารถป้องกันการเกิดริ้วรอยได้ สารตัวนี้พัฒนามาจากแนวความคิดที่อยากได้สารสำคัญที่มีประสิทธิภาพคล้ายคลึงกับ Botulinum toxin type A ที่ใช้ในการฉีดโบท็อกซ์ แต่มีความเป็นพิษน้อยกว่า

 

ในสภาวะแวดล้อมปัจจุบัน ปัญหาริ้วรอยต่างๆ เป็นความกังวลอย่างหนึ่งของผู้หญิง ทำให้ได้มีการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อใช้ในการแก้ไขปัญหาด้านริ้วรอย จากการศึกษาถึงที่มาของปัญหา ซึ่งต้นเหตุอย่างหนึ่งของการเกิดริ้วรอย คือ เกิดจากความตึงของเซลล์ผิวหนัง ที่ดึงผิวให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า เ เพื่อใช้แก้ปัญหาอันเกิดจากการกระทำดังกล่าว จึงได้มีการคิดค้นและพัฒนาหาสารที่ช่วยลดความตึงของเซลล์ผิวหนัง โดยการศึกษาพบว่า โปรตีนที่มีผลต่อความตึงของเซลล์ผิว มีชื่อว่า Argireline

 

โดยในทางการแพทย์ ได้มีการค้นพบสาร (Botulinum Toxin กลุ่มโปรตีนสายยาวจากแบคทีเรียที่มีคุณสมบัติในการทำลาย SNAR COMPLEX มีผล ยับยั้งการสร้างสารส่งสัญญาณ ทำให้เกิดการเป็นอัมพาตชั่วคราวของเซลล์ ) ซึ่งจะเป็นอันตรายอย่างมาก หากไม่ได้ควบคุมการใช้งานโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จึงใช้เฉพาะทางการแพทย์เท่านั้น ส่วนทางด้านคอสเมติค ได้มีการศึกษาและค้นคว้า โดยใช้เทคโนโลยีทางชีวภาพผสานเทคนิคในระดับนาโนเทคโนโลยี เพื่อสร้างสารที่ให้ผลในแนวทางเดียวกัน คือ ARGIRELINE ซึ่งเป็นสายโปรตีนขนาดเล็กประกอบด้วยกรดอะมิโน 6 ตัว ขนาดรวม 890 Da หรือเทียบขนาดได้ประมาณ 10 nm.ที่มีความบริสุทธิ์มากกว่า 80 % โดยมีผลในการแย่งจับยึดในกลุ่ม SNAR COMPLEX แทนโปรตีนSNAP-25ที่มีขนาดใหญ่กว่า จึงแย่งจับได้ดีมากกว่า ทำให้การสร้างตัวส่งผ่านสัญญาณลดลง มีผลให้กล้ามเนื้อบนใบหน้าผ่อนคลายริ้วรอยต่างๆจึงลดลง โดยมีการทดสอบการยับยั้ง SNAR COMPLEX และศึกษาผลต่อCATECHOLAMINESในห้องทดลอง

 

Argireline มีกลไกการทำงานอย่างไร

กล้ามเนื้อต่างๆ รวมถึงกล้ามเนื้อบนใบหน้าจะเกิดการหดตัวได้ จะต้องได้รับการกระตุ้นจากสารสื่อประสาท (Neurotransmitter) ก่อน นักวิทยาศาสตร์พบว่า การขนส่งของสารสื่อประสาท จะถูกบรรจุอยู่ในถุงที่ เรียกว่า Vesicle และจะเกิดการปลดปล่อยออกมาได้ ต่อเมื่อไปจับกับโครงสร้างโปรตีนชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า SNARE complex Argireline เป็นเปปไทด์ที่ถูกสังเคราะห์ขึ้น ให้มีโครงสร้างส่วน N-terminal คล้ายคลึงกับ SNAP-25 จึงสามารถเข้าไปแย่งในการฟอร์มตัวเป็น SNARE complex แทนที่ SNAP-25 เมื่อ SNARE complex ที่มี Argireline ฟอร์มอยู่ด้วย ไปจับกับ ถุงเวสิเคิล แทน SNARE complex ปกติ จะทำให้ถุงเวสิเคิลไม่สามารถหลอมรวมกับเซลล์เมมเบรน และไม่สามารถปลดปล่อย จึงทำให้กล้ามเนื้อเกิดการหดตัวลดลง และช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอย ร่องลึกได้

สามารถหาซื้อได้ที่ Watsons ทุกสาขา ร้านขายยาชั้นนำทั่วไป

สั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ https://www.facebook.com/conceptcreamofficial

หรือ https://shop.line.me/@conceptcream

line